“แหนแดง” : Azolla

“แหนแดง” : Azolla


อีกหนึ่งพืชน้ำที่มีความ “พิเศษ” อยู่ในตัว “แหน” พืชน้ำที่หลายๆท่านอาจจะคุ้นเคยอยู่แล้ว และทราบดีว่าสามารถขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว และเนื่องจากมีโปรตีน ไขมัน และแร่ธาตุสูง จึงเหมาะที่จะนำมาทำอาหารสัตว์ ทั้งเป็ด ห่าน ปลา หรือแม้กระทั่งกุ้งเครฟิช !!!

แหน (Duckweed) แบ่งออกหลักๆเป็น 3 สกุล คือ

  1.  Lemna (แหนทั่วไป)
  2.  Spirodela (แหนแดง)
  3. Wolffia (ผำน้ำ)

โดยสกุล Spirodela จะมีความพิเศษกว่าสกุลอื่นๆก็คือ จะมีสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินที่ชื่อ Anabenae อาศัยอยู่ในโพรงใบ !!!  ซึ่งเราทราบกันดีว่าสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินมีคุณสมบัติในการทำสีให้กับสัตว์น้ำหลายๆชนิดได้ดี รวมถึงกุ้งเครฟิชด้วย (ที่ดังๆก็มีสาหร่ายสไปรูลิน่า หรือสาหร่ายเกลียวทองนั่นเอง)

การเพาะเลี้ยงแหนแดง : ระดับน้ำที่เหมาะสมคือน้ำนิ่ง สูงประมาณ 10-30 ซม.  ถ้าสภาพน้ำเป็นกรดเล็กน้อย แหนแดงจะเจริญเติบโตได้ไวขึ้น (ph 4 – 5.5 เจริญเติบโตได้ดีที่สุด)  หรือน้ำปกติทั่วไปก็ได้

อุณหภูมิที่อาศัยอยู่ได้ 5-45 องศาเซลเซียส และเจริญเติบโตได้ดีในอุณหภูมิ 20-30 องศาเซลเซียส
ใช้แสงไม่มาก ประมาณ 50% (หากแดดจัด ไม่ควรโดนแสงเกิน 4 ชม./วัน)

และไม่ควรเลี้ยงรวมกับแหนชนิดอื่นๆโดยเฉพาะแหนธรรมดา เพราะจะโตไม่ทัน และโดนแหนธรรมดากลืนหายไปในที่สุด

* ปริมาณธาตุอาหารของแหนแดง (% ต่อกรัมของน้ำหนักแห้ง)

  • ไนโตรเจน 3.71%
  • ฟอสฟอรัส 0.25%
  • โปรแตสเซียม 1.25%

** โดยปกติผู้เลี้ยงกุ้งเครฟิช มักจะมีการใส่แมกนีเซียมคลอไรด์ลงในในน้ำ เพื่อสร้างระบบประสาทของกุ้งเครฟิชอยู่แล้ว / ด้วยโครงสร้างของชีวมวลของแหนแดงมีหมู่คาร์บอกซิลและหมู่ฟอสเฟตจึงใช้เป็นตัวดูดซับโลหะหนักได้ โดยแหนแดงที่ทำปฏิกิริยากับแมกนีเซียมคลอไรด์จะสามารถดูดซับ ตะกั่ว แคดเมียม ทองแดง และสังกะสีในน้ำเสียได้เป็นอย่างดี

*** จากผลการทดลองส่วนตัว พบว่ากุ้งเครฟิชสวยงาม มีการขับสีที่ดี (ทั้งแดงและน้ำเงินในระดับใกล้เคียงกัน ต่างจากการให้อาหารที่มีส่วนผสมของสัตว์ทะเล ที่สีกุ้งเมื่อลอกคราบจะออกไปทางสีน้ำเงินมากกว่าแดงแบบเห็นได้ชัด)

หากนำมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติ ควรจะแยกทำความสะอาดเสียก่อนนำไปเพาะในบ่อ

และควรแยกแหนธรรมดา ออกจากแหนแดง เพราะแหนธรรมดาจะโตไวกว่า และจะกลืนกินแหนแดงจนหายไปในที่สุด (สังเกตุจากสักษณะใบ)

ควรควบคุมปริมาณแสงในการเพาะแหนแดงให้ดี หากแสงมากไปจะทำให้แหนเปลี่ยนเป็นสีแดง และสลายหายไปในที่สุด

ตะแกรงพลาสติกม้วน เป็นคำตอบสำหรับให้กุ้งปีนขึ้นมากินแหนพวกนี้ได้ง่ายครับ (รวมถึงไว้ปีนหายใจ) / เส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากับระดับความสูงน้ำ / และควรม้วน 2 อันติดกันเพื่อป้องกันมันหมุนกลิ้งเวลากุ้งปีนขึ้นครับ (ใช้เคเบิ้ลไทล็อกไว้)

รูปภาพ : ใสกิ๊งเครฟิชฟาร์ม
ข้อมูล : อ.ประทีป มายิ้ม Pratheep Mayim หัวหน้าปราชญ์เกษตรหนึ่งใจ (กองงาน หนึ่งใจช่วยเหลือเกษตรกร มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์)
/ เต็ม สมิตินันทน์ “ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย” สำนักหอพรรณไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช / ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร. นันทกร บุญเกิด สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ สำนักงานวิชาเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี


888 total views, 1 views today

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *